• กรุ๊ปทัวร์ แพคเกจทัวร์ บริการจัดทัวร์ตามไลฟ์สไตล์
  • Mobile: 085 149 3941 (DTAC) - 084 139 9305 (TRUE)
  • Email: info@AlwaysVacationTour.com
เที่ยวนิวซีแลนด์

Young at Heart New Zealand Road Trip (South Island)

ขอบพระคุณ ภาพถ่าย และข้อมูลสำหรับการถ่ายทอดเรื่องราว จากคุณกฤษฏากร อั๋นวงษ์ และคณะ

เคยมีคนพูดเอาไว้ว่า “ควรออกเดินทาง เมื่อยังมีโอกาสและเรี่ยวแรง” เพราะการเดินทาง จะช่วยเปิดโลกทัศน์ของคุณให้กว้างขึ้น ลึกขึ้น ชีวิตอาจมีสีสัน และค้นพบความหมายจากการเดินทางในแต่ละครั้ง

ออกเดินทางจากกรุงเทพ มุ่งหน้าควีนส์ทาวน์

ทริปนี้ คุณกรและคณะ รวมทั้งหมด 7 ท่าน เดินทางด้วยสายการบินแควนตัส จากกรุงเทพ มุ่งหน้าไปยังเมืองควีนส์ทาวน์ โดยแวะต่อเครื่องที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

ก่อนเดินทาง ออลเวย์ เวเคชั่น เป็นผู้จัดการเรื่องจองตั๋วเครื่องบิน แพลนขับรถเที่ยว การยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยว การจองรถและที่พัก ให้ครบถ้วนทั้งหมด โดยคณะเพียงถือเอกสารที่ทางบริษัทฯ ออกให้ ศึกษาเส้นทางตามแพลนที่วางไว้ จัดกระเป๋า แล้วออกเดินทาง

ซึ่งการขับรถเที่ยวเอง มีข้อดีหลายอย่างมาก ๆ เราจะเที่ยวสบาย สามารถเลือกกินอาหารที่ถูกใจ อยากแวะตรงนั้นนานนิด ตรงนี้ผ่านไปไวหน่อย เป็นสายชิลไม่เร่งร้อน หรือชอบรวบตึงเส้นทาง การขับรถเที่ยวเองในนิวซีแลนด์ จึงตอบโจทย์มากที่สุด


ซิดนีย์ – ควีนส์ทาวน์

หลังเหตุการณ์ Covid-19 การอัพเดทเรื่องการเข้าเมืองของแต่ละประเทศสำคัญอย่างมากที่สุด ปัจจุบัน ประเทศนิวซีแลนด์ เปิดพรมแดนแล้วทั้งหมด ต้อนรับนักท่องเที่ยวโดยไม่ร้องขอประวัติการฉีดวัคซีน ไม่บังคับสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ไม่ต้องลงทะเบียนก่อนเข้าประเทศ และไม่ต้องตรวจ ATK ยืนยันผล Covid-19 เป็นลบอีกต่อไป


การรับรถที่สนามบินควีนส์ทาวน์

โดยปกติ เราสามารถรับรถที่สนามบินได้เลย แต่ทริปนี้คุณกรและคณะเลือกใช้รถกับบริษัทรถเช่าที่ไม่มีจุดรับรถในสนามบิน แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นปัญหามากมาย เพราะทุกการจองผ่านออลเวย์ เวเคชั่น เราจะแจ้งรายละเอียดสำคัญ รวมถึงขั้นตอน ข้อแนะนำปฏิบัติไว้ก่อนล่วงหน้า
ทริปนี้ โทรเข้าไปที่ Call Center จะมี Shuttle Bus มารับไปที่ Depot รถอีกทีหนึ่ง จัดการเรื่องแสดงใบขับขี่ที่เป็นแบบ Smart Card ของประเทศไทยเรา เก็บสัมภาระใส่ท้ายรถ ก็พร้อมออกเดินทางต่อได้เลย ไม่ยุ่งยาก

Model ของรถที่ใช้เป็น Mercedes Valente เหมาะสำหรับผู้เดินทางไม่เกิน 7 ท่าน พร้อมสัมภาระแบบไม่มากนัก หากมีกระเป๋าหลายใบ แนะนำไม่เกิน 5-6 ท่าน กำลังพอดีค่ะ

ในรูปจะเห็นว่า เรามีป้ายกระเป๋า และริบบิ้นผูกกระเป๋าให้ลูกค้าด้วย


ควีนส์ทาวน์

วันแรกที่เดินทางมาถึง จะไม่ได้ออกไปเที่ยวตรงไหนมากนัก เพราะไฟล้ท์ลงค่อนข้างเย็น กว่าจะจัดการเรื่องรับรถ และเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเพื่อใช้งาน ก็กินเวลาพอสมควร

วันถัดมาต่างหาก คือการเที่ยวของจริง ในวันนี้ตามกำหนดการที่แพลนเอาไว้ คณะสามารถเที่ยวชมตัวเมืองควีนส์ทาวน์ เมืองเล็กน่ารักสไตล์อังกฤษที่ตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขาขนาดใหญ่ที่ชื่อ The Remarkables ซึ่งอุดมไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม บนชายฝั่งของทะเลสาบวาคาติปู (Wakatipu) จึงทำให้วิวทิวทัศน์ของที่นี่งดงามราวกับภาพฝัน เหมาะเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวของคนทั่วไป หรือจะเลือกให้การ ล่องเรือที่ทะเลสาบวาคาทีปู ด้วยเรือกลไฟโบราณ TSS Earnslaw เป็นไฮไลต์สำคัญ ท่านจะได้ล่องเรือชมความงามสองฟากฝั่งแม่น้ำของทะเลสาบวาคาทีปู เพื่อไปยัง Homested ชมสาธิตการตัดขนแกะ โชว์สนุกต้อนแกะ และรับประทานอาหารกลางวันแบบ BBQ Lunch ก่อนเรือจะพาท่านล่องกลับมา โดยใช้เวลาทำกิจกรรมประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ที่ราวกับว่าเพิ่งผ่านไปเพียงอึดใจเดียวเท่านั้น เมื่อกลับถึงฝั่งเมืองควีนส์ทาวน์ ก็ใช้เวลาเที่ยวในตัวเมืองกันได้ต่อตามอัธยาศัย


ควีนส์ทาวน์ – มิลฟอร์ด ซาวน์ – เตอะนาว

เนื่องจากแพลนการเดินทางวันนี้ค่อนข้างยาวนาน การขับรถจากเมืองควีนส์ทาวน์ ไปยังมิลฟอร์ด ซาวน์ ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง ทางคณะจำเป็นต้องตื่นเช้า และวางแผนการขับรถดีดี เพื่อไปให้ทันรอบล่องเรือชมความงามของมิลฟอร์ดซาวน์ พร้อมรับประทานอาหารกลางวันบนเรือ

การจองรอบเรือ ออลเวย์ เวเคชั่น เป็นผู้ดำเนินการแทนทั้งหมดเช่นเดียวกัน โดยทางคณะเป็นผู้ใหญ่ทุกท่าน เราจึงเลือกเรือที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก มีความเป็นส่วนตัว และ Luxury เพื่อให้ทุกท่านได้เต็มอิ่มกับบรรยากาศ โดยไม่มีการรบกวนมากมายนัก

ภายหลังจากที่ล่องเรือเสร็จ ขับรถออกจากมิลฟอร์ด ซาวน์ มุ่งหน้าเมืองเต อะนาว ระหว่างทางขากลับลงมา ทางคณะแวะเที่ยว Mirror Lake และแวะถ่ายรูปที่จุดชมวิวสำคัญหลายแห่ง เช่น อุโมงค์โฮเมอร์ เป็นต้น

คืนนี้ พักที่เมืองเต อะนาว เมืองหน้าด่านทางรถยนต์ก่อนเข้าถึงมิล-ฟอร์ด ซาวน์ ที่นี่ มีถ้ำหนอนเรืองแสงขนาดใหญ่ ให้ท่านเลือกทำกิจกรรมชมถ้ำหนอนเรืองแสง ได้เช่นกัน


เตอะนาว – วานาก้า

ทะเลสาบเต อะนาว เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของเกาะใต้ หรือใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศนิวซีแลนด์ คุณกรและคณะ ตื่นเช้าขึ้นมาที่เมืองนี้ ชมความสวยงามของทะเลสาบ ก่อนออกเดินทางต่อไปยังเมืองวานาก้า ระหว่างทางขับรถผ่านเมืองครอมเวลล์ เมืองแห่งผลไม้ ที่ท่านสามารถเลือกซื้อผลไม้คุณภาพดี ราคาพิเศษ พร้อมชิมไอศกรีมที่ทำมาจากผลไม้สด ๆ ได้ที่ร้าน Mrs. Jones คุณกรและคณะ เลือกใช้เส้นทางที่ย้อนขึ้นไปยังเมืองแอร์โร่ว์ทาวน์ ชมการกระโดดบันจี้จัมฟ์ A.J. Hakett Bungy Jump ซึ่งถือว่าเป็นที่แรกในโลก ที่สะพาน Kawarau Bridge

จากนั้น ออกเดินทางต่อ ระหว่างเดินทางจะเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามตลอดสองข้างทาง สามารถแวะจอดถ่ายรูปได้ตามต้องการ รวมถึง มีร้านอาหารท้องถิ่น ให้ท่านได้เลือกแวะรับประทานตามอัธยาศัย ซึ่งนี่นับเป็นอีกหนึ่งข้อดีอย่างมาก ของการเลือกเที่ยวแบบขับรถเที่ยวเอง เพราะสามารถเลือกอาหารได้เองตามความชอบของคณะ และประเทศนิวซีแลนด์ มีไร่องุ่นจำนวนมาก ซึ่งไวน์ก็จะมีหลากหลายให้ท่านได้ลองเลือกชิม เช่นกัน


วานาก้า – ทะเลสาบปูคากิ – เม้าท์คุ้ก

คณะเก็บของ เช็คเอ้าท์จากโรงแรมที่พัก แวะถ่ายรูปที่ทะเลสาบวานาก้า กับ That Tree ก่อนออกเดินทางไปบนเส้นทางลินดิส พาส (Lindis Pass) ถนนเส้นนี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองโอมาราม่า (Omarama) ระหว่างหุบเขาลินดิสและแม่น้ำ Ahuriri เป็นหนึ่งในเส้นทางหลวงหมายเลข 8 ช่วงทะเลสาบเทคาโป-ปูคากิ-โอมารามา ความยาว 68 กิโลเมตร ซึ่งเป็นถนนช่วงชมวิวโดยเฉพาะ

เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงเมืองทไวเซิล เมืองแห่งต้นไม้ของนิวซีแลนด์ แวะ Mt.Cook Salmon Farm ซึ่งเป็นฟาร์มแซลมอลน้ำจืดที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในโลก เลือกชิมและเลือกซื้อปลาแซลมอลสด ๆ ได้

จากนั้นออกเดินทางต่อ ระหว่างทางแวะถ่ายรูปทะเลสาบปูคากิ (Pukaki Lake) ทะเลสาบที่สวยที่สุดในนิวซีแลนด์ สวยจนได้ชื่อว่า “Million Dollar View” ซึ่งมียอดเขาเมาท์คุกที่มีเทือกเขาสูงถึง 3,753 เมตร เหนือยอดเขามีหิมะและธารน้ำแข็งปกคลุมตลอดปีเป็นฉากหลัง

เดินทางเรื่อยมา จนมาถึงใจกลางของอุทยานแห่งชาติเม้าท์ คุก คือ เม้าท์คุก วิลเลจ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรม The Hermitage และศูนย์ข้อมูลข่าวสารนักท่องเที่ยว โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในทําเลที่ดีที่สุด ได้เห็นวิว Mt.Cook แบบเต็ม ๆ ซึ่งออลเวย์ เวเคชั่น ได้ทำการจองที่พักในโรงแรมนี้ให้กับคณะ


เม้าท์คุ้ก – เลค เทคาโป – ไคร้สท์เชิร์ช

แวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ก่อนออกเดินทางกลับลงมาจากเม้าคุ้ก ทางคณะสังเกตุว่า ตลอดเส้นทางที่ขับรถสภาพอากาศจะมีฝนตกประ-ปราย บางวันอากาศปิด แต่เมื่อถึงจุดชมวิวสำคัญ อากาศมักจะดีและฟ้าเปิดอยู่เสมอ ที่เม้าคุ้กก็เช่นเดียวกัน ระหว่างที่จะขึ้นมา อากาศไม่ค่อยดีมากนัก แต่เมื่อขึ้นไปถึงด้านบน อากาศดีทันใด แสงสวย ถ่ายรูปออกมาได้สวยงาม เรียกว่าฟ้าฝนเป็นใจอย่างมากจริง ๆ

ขับลงมาแวะที่เลค เทคาโป แวะชมโบสถ์เล็ก ๆ น่ารัก ซึ่งในปัจจุบันยังใช้ในการประกอบพิธีการต่าง ๆ ใกล้กันนั้นมีอนุสาวรีย์สุนัขต้อนแกะ สร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ตั้งอยู่ ถูกสร้างไว้เพื่อเป็นการยกย่องคุณความดีของสุนัขแสนรู้ ชมทัศนียภาพอันสวยงามตลอดสองข้างทางจนถึงเมืองไคร้สท์เชิร์ช

ลืมเล่าไปว่า ก่อนจะถึงเมืองไคร้สท์เชิร์ช ท่านจะต้องขับผ่านเมืองแอชเบอร์ตัน แวะซื้อของฝากสินค้าพื้นเมือง และผลิตภัณฑ์จากแกะ อาทิ ครีมรกแกะ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เซรั่ม ครีมลาโนลิน หรือจะชื้อของฝาก อาทิเช่นตุ๊กตาแกะ พรมขนแกะ ที่ Farmer Corner พร้อมถ่ายรูปคู่กับตัวอัลปาก้า สัตว์น่ารักของฟาร์มได้เช่นกัน

ฤดูกาลนี้ นิวซีแลนด์พระอาทิตย์ตกช้ามาก 2-3 ทุ่มแล้วพระอาทิตย์ยังไม่ตกดินเลย ทำให้ช่วงเวลาเที่ยวยาวนาน แต่ต้องระวังว่า เวลาพักผ่อนก็จะน้อยลงด้วย เพราะเราจะเที่ยวไปเรื่อย ๆ จนลืมว่าเป็นเวลาที่ต้องเข้าโรงแรมเพื่อพักผ่อนแล้ว การขับรถเที่ยวเอง ควรให้ความสำคัญกับตรงนี้ด้วยเช่นกัน


ไคร้สท์เชิร์ช – ไคคูร่า

เช้านี้ หลังจากเก็บของ และเช้คเอ้าท์ออกจากโรงแรม สามารถเก็บตกที่เที่ยวต่าง ๆ ในตัวเมืองไคร้สท์เชิร์ชได้ตามสมควร สามารถขึ้นกระเช้าชมวิวแหลม Bank กับ Christchurch Gondola ได้ หรือขับรถไปบนเส้นทาง Summit Road เพื่อเที่ยวชมวิวบ้านเศรษฐี และจุดชมวิวเมืองแบบพาโนราม่า ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามทั้งหมดของเมืองไคร้สท์เชิร์ชจากยอดเขานี้

ช่วงบ่าย คณะออกเดินทางไปยังเมืองไคคูร่า เมืองชายทะเลและเมืองท่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเกาะใต้ ซึ่งมีพื้นที่นอกชายฝั่งที่ยังคงอุดมสมบูรณ์อยู่มาก เป็นที่อยู่อาศัยประจำของฝูงวาฬ Sperm Whale และสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ อันเป็นจุดนัดพบของฝูงวาฬต่าง ๆ ที่อพยพไปตามกระแสน้ำอุ่นในแต่ละปีเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง

อาหารขึ้นชื่อของเมืองไคคูร่าคือ เครย์ ฟิช ลักษณะคล้ายกุ้งมังกร ร้านอาหารมักจะนำมาปรุงเป็นอาหารซีฟู้ด ทานคู่กับไวน์ขาว อร่อยมาก
เมื่อมาถึง เช้คอินเข้าสู่ที่พัก ที่เมืองนี้สามารถขับรถออกไปชมแมวน้ำที่ Ohau Waterfall Walk and Seal Pups หรือ Seal Colony ได้ เพราะแมวน้ำมักจะขึ้นมานอนเกยก้อนหิน ชายหาด อวดตัวให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปอย่างเต็มอิ่ม


ล่องเรือชมวาฬไคคูร่า – ไคร้ส์เชิร์ช

ตามแพลนของวันนี้ คือต้องขึ้นเรือชมวาฬที่ THE WHALEWAY STATION KAIKOURA ตอน 10.00 น. แต่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นมาก่อน ทำให้ทางคณะต้องเลื่อนรอบการดูวาฬ ให้เช้าขึ้น เป็นรอบ 07.00 น. แทน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก มีโอกาสได้เห็นวาฬมากในช่วงเช้า ๆ อย่างนี้


หลังจบกิจกรรม ทางคณะออกเดินทางมุ่งหน้ากลับไปยังเมืองไคร้สท์เชิร์ช นั่ง Tram ชมเมือง และเที่ยวภายในตัวเมือง จนถึงเวลาประมาณ 17.00 น. นำรถไปคือที่จุดรับคืนรถ โรงแรม Commodore ก่อนเดินทางไปยังโรงแรมที่พักในคืนสุดท้ายก่อนเดินทางกลับ SUDIMA HOTEL CHRISTCHURCH AIRPORT เป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่ ออลเวย์ เวเคชั่น จัดหาให้กับลูกค้าที่เดินทางกับสายการบินแควนตัส ที่ต้องเช็คอินที่สนามบินประมาณ 03.00 น. เพราะอยู่ใกล้กับสนามบินมาก และมี Airport Transfer ให้บริการฟรี


สนามบินไคร้สท์เชิร์ช – เดินทางกลับกรุงเทพฯ

คุณกรและคณะต้องตื่นแต่เช้ามืดเลย เพราะต้องเช็คอินที่สนามบินประมาณ 03.00 น. ใช้บริการ Airport Trasfer ของทางโรงแรม ประมาณ 5 นาทีก็ถึงสนามบินแล้ว

  • 06.05 น. ออกเดินทางสู่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยสายการบินแควนตัส เที่ยวบินที่ QF138
  • 07.35 น. เดินทางมาถึงสนามบิน Kingsford Smith ซิดนีย์ประเทศออสเตรเลีย เปลี่ยนเครื่อง
  • 10.30 น. ออกเดินทางต่อ มุ่งหน้าไปยังสนามบินสุวรรณภูมิประเทศไทย โดยสายการบินแควนตัส เที่ยวบินที่QF023
  • 16.10 น. เดินทางมาถึงประเทศไทยโดยสวัสดิภาพ